Toán tư duy: Xu hướng học toán mới và 6 lợi ích cho bé

học toán tư duy

Nếu bạn đang đọc những dòng này, ắt hẳn bạn đang thắc mắc về một xu hướng mới trong dạy học toán cho bé nhà mình mang tên toán tư duy. Bao đời nay môn toán vẫn vậy, một kiểu học từ đời ông nội đến cha, giờ thời đại phát triển lại lòi đâu ra một kiểu học toán mới cho bé…

Điều này khiến các phụ huynh đa phần thấy vui vì môn học gần như quan trọng nhất ở tuổi tiểu học của con có một bước tiến mới, nhưng đi kèm đó là vô cùng nhiều những thắc mắc cần được giải đáp rõ để đem lại cho con một phương pháp học phù hợp nhất.

Đó là lý do ByeCare cho xuất bản bài viết này, để giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về những mặt lợi và những lưu ý cần tránh khi cho con tiếp cận dần toán tư duy kiểu mới, một xu hướng tất yếu của giáo dục phát triển.

Cùng mình đi nhé!!!

À bạn có thể xem trước video này để có hình dung ban đầu:

Toán tư duy là gì?

Nghe cái tên “toán tư duy” có vẻ cao siêu nhỉ. Thật ra toán tư duy nói cho dễ hiểu là một sự trình bày và áp dụng bài toán theo các cách khác nhau, thêm thắt hình ảnh, video, game sống động các kiểu để tăng tính tương táctạo sự hứng thú cho bé khi học. 

toán tư duy là gì?
Bạn đã biết rõ về toán tư duy cho bé?

Dĩ nhiên các hình ảnh sống động, đồ họa chạy tứ tung sẽ thú vị hơn nhiều những con số khô khan một màu nằm một chỗ.

Đồng thời các phương pháp tính toán mới lạ được áp dụng giúp bé “đi theo một con đường khác” tới được kết quả, không như cách thông thường như người lớn chúng ta vẫn được dạy.

Nhưng từ đó lại vô tình phát sinh vấn đề sau: Bé tính nhanh và hiệu quả theo kiểu mới khiến dân tình trầm trồ và đua nhau đưa con chở cháu đi học.

xu hướng học toán tư duy
Toán tư duy đang dần thành một xu hướng giáo dục tạo nhiều sự chú ý

Tuy nhiên lý do vì họ thấy được phương pháp đó tốt hay chỉ theo phong trào lại là một dấu hỏi lớn.

À mà thật ra cũng không hẳn là dấu hỏi lớn đâu. Mình có thể tin chắc rằng 80% phụ huynh đua nhau đưa con đi học vì đơn giản là thấy con hàng xóm, con đồng nghiệp nó tính thần thánh quá, nhìn lại con mình suốt ngày game với gủng, thế là….. :))))

Tội mấy đứa nhỏ học trên trường đã nhức óc lắm rồi vừa về chưa kịp thở đã lại bị đá đít đi học tiếp =)))

Bạn có thể tìm hiểu một số trường hợp phản hồi ở đây

Vậy nên với bài viết này ByeCare hy vọng cung cấp được cho bạn những thông tin cần thiết và cụ thể nhất về xu hướng toán tư duy hiện tại để bạn có đủ cơ sở đưa ra quyết định và tạo điều kiện cho con phát triển tốt nhất có thể!

Có nên cho con học toán tư duy?

Trước hết ByeCare sẽ thống kê các lợi ích cốt lõi nhất của toán tư duy mà ByeCare tìm hiểu và nghiên cứu được:

 •  Một cách truyền đạt khác tạo ra một cách tiếp thu khác

Như ByeCare có đề cập ở trên, điểm mạnh của toán tư duy là cách truyền đạt khác so với dạy học truyền thống.

lợi ích toán tư duy 1
cách tiếp cận khác nhau đem lại khả năng tiếp thu khác nhau

Việc áp dụng các mô hình sinh động, biến chuyển bài toán theo kiểu tiếp cận khác nhau sẽ tạo hứng thú cho bé học, tăng khả năng tiếp thu, khả năng nhớ bài và khả năng áp dụng. Qua đó giúp việc đưa ra kết quả sẽ nhanh hơn và chính xác hơn.

 • Tạo xu hướng khác biệt trong tư duy cho bé

Chính điểm tiếp cận khác biệt của hình thức toán này cũng giúp bé giảm việc “đi theo lối mòn” làm hạn chế khả năng sáng tạo. 

lợi ích toán tư duy 2
bé sẽ có nhiều lựa chọn hơn để chọn con đường tốt nhất đến kết quả

Bé sẽ đưa ra được đa dạng cách giải quyết một bài toán, kết hợp với việc được dạy trên lớp để chọn ra hướng đi tốt nhất cho phép tính của mình.

 • Tích hợp phát triển khả năng tiếng Anh 

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời đại hiện nay thì khỏi phải bàn. Và các đơn vị phát hành toán tư duy cũng hiểu rõ điều này và tích hợp cả ngôn ngữ thứ hai này vào ứng dụng. Từ đó giúp bé vừa học toán vừa “vô tình” tiếp thu nhẹ nhàng tiếng Anh ở mức căn bản.

học tiếng anh với toán tư duy
Việc tích hợp ngoại ngữ vào ứng dụng giáo dục đang được triển khai mạnh mẽ

Nhưng dĩ nhiên là mức căn bản thôi, vì nhân vật chính vẫn là ứng dụng học toán. Chứ không thể cho bé vừa học toán vừa “cày” tiếng Anh ở mức nâng cao chỉ trong một ứng dụng được. 

Nếu bạn quan tâm về các ứng dụng học tiếng Anh online cho bé, có thể tìm hiểu thêm ở đây

 • Tích hợp khám phá kiến thức xã hội

Đây là một trong những điểm thú vị nhất của toán tư duy và cũng là xu hướng phát triển sắp tới của các hình thức toán tư duy sắp ra mắt. Các bài toán và thử thách sẽ được đưa ra và minh họa ở dạng các tình huống thực tiễn và từ đó đưa các kiến thức xã hội vào tăng tính tiếp cận cho bé.

học kiến thức xã hội với toán tư duy
Với ứng dụng học toán tư duy, bé không chỉ học toán!

Và dĩ nhiên cũng như tiếng Anh, mức độ này cũng vừa phải, vừa đủ để không đánh mất bản chất ứng dụng của môn toán.

 • Tích hợp các công cụ “mới” hơn

Nếu ở hình thức giáo dục thông thường bạn chỉ thấy bé học đơn thuần với bút, thước và vở.

Thì toán tư duy tích hợp và yêu cầu nhiều thứ hơn thế, có thể là một bàn tính kèm một quyển tập thực hành đặc biệt của Soroban, 10 ngón tay nhưng lại tính trong khoảng đến 100 của Finger Math, hay xu hướng đang được ưu chuộng là học qua nền tảng thiết bị như Taamkru, v…v…

lợi ích toán tư duy 5
Sự tiến bộ công nghệ là một lợi thế lớn cho bé học toán tư duy

Dù hình thức nào thì cũng định hướng tăng khả năng ứng dụng các công cụ mới và thiết thực hơn để tối ưu khả năng tính toán của bé, tránh bị hạn hẹp trong một hình thức. Và với sự tiến bộ của công nghệ hiện nay thì việc này thật sự không khó khăn gì mấy.

 • Tính hướng tới thực tiễn

Vấn đề kiến thức trường học bị đẩy theo hướng lý thuyết suông đang dần khiến các bố mẹ nhận ra tầm quan trọng của các ứng dụng giáo dục hướng tới thực hành và thực tiễn cho bé.

tính ứng dụng của toán tư duy
Tính ứng dụng luôn là điều nên được chú trọng nhất

Mô hình giáo dục STEM là một ví dụ. Nên cũng không khó hiểu khi đây cũng sẽ là xu hướng giáo dục trẻ trong tương lai. 

Và các hình thức toán tư duy đang làm khá tốt chuyện này. Kiến thức được truyền đạt không ở mức quá khó, chỉ vừa đủ nhưng tính thực tiễn khá cao

Một vài vấn đề phát sinh

Khi sự phổ cập của toán tư duy ngày càng rộng, một số vấn đề lại phát sinh:

 • Nhiều phụ huynh “thần thánh hóa” toán tư duy và lơ là kiến thức ở trường của con

Điều này thật sự rất nguy hiểm. Tiếp cận tiên tiến giáo dục là tốt, nhưng dù sao toán tư duy cũng chỉ vừa có một bước trỗi dậy nhất định, và vị thế thật sự trong mảng giáo dục vẫn chưa thật sự rõ ràng. 

học toán tư duy bổ trợ học toán ở trường
Kiến thức ở trường vẫn là quan trọng nhất

Nên việc chỉ cho con “cày” toán tư duy mà bỏ đi nền tảng kiến thức cốt lõi trên lớp học là một quyết định mà các bố mẹ nên cân nhắc lại

 • Toán tư duy có phải học vẹt, đánh mất bản chất kiến thức?

Đây là câu hỏi được nhiều và rất nhiều người đặt ra, đặc biệt là với các kiểu tính mới như Finger Math. Và ở bài chia sẻ về Finger Math thì câu hỏi này cũng đã được giải thích rõ rồi.

Bạn hãy tin rằng mỗi ứng dụng khi ra đời đều đã qua một quá trình nghiên cứu kỹ càng.

ứng dụng học toán tư duy
Mỗi ứng dụng được cho ra mắt đều đã qua quá trình nghiên cứu kỹ càng

Các nhà phát triển ứng dụng giáo dục đủ giỏi để không làm ra một ứng dụng biến bất cứ đứa trẻ nào thành một con vẹt…. Chỉ có chính việc tiếp cận không đúng cách mới tạo ra những hệ quả không mong muốn thôi!

 • Các trung tâm mở ra ồ ạt, đồ ngon đầy và đồ dỏm cũng không thiếu

Không chỉ mảng toán tư hay mảng giáo dục, lĩnh vực nào cũng vậy cả. Xu hướng được tạo ra thì thị trường sẽ lòi ra 2 loại này. Và làm người dùng bối rối vô cùng vì không biết đâu thật đâu dỏm.

Và có lẽ cũng vì vậy nên bạn mới ở đây, đọc những dòng chia sẻ này từ ByeCare để biết điều gì thật sự phù hợp cho con mình, đúng không?

 • Con họ học rồi thì con mình cũng phải học, không lại thua!!!

Thật ra ý này cũng không hẳn là gì đó quá tệ, đúng là con mình cũng có thể học như con họ mà lại không học thì cũng hơi thua thật. ByeCare hiểu đây là lý do vô cùng chính đáng.

xu hướng cho con học toán tư duy
Mong muốn cho con vượt lên bạn bè cùng lứa là mong muốn vô cùng chính đáng

Nhưng chỉ mong bạn bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu rõ, như những gì bạn đang làm đây, tìm hiểu trước khi chọn cho con để thật sự biết là mình có nên chọn cho bé hay không. Chứ không nhắm mắt đưa con đi học đại cho kịp chúng bạn. Điều đó chỉ làm khổ các bé nhà ta mà thôi!!!

Học toán tư duy ở đâu tốt?

Mình hy vọng bạn chỉ đọc phần này khi đã hiểu rõ những phần ở trên và đưa ra được quyết định phù hợp. Chỉ những quyết định đưa ra từ sự hiểu thấu thì mới có thể mang lại kết quả cao…

Tiến đến vấn đề cho con học toán tư duy ở đâu, mình nghĩ việc này không hề khó khi bạn có thể tìm được “hàng tá” trung tâm chỉ với vài dòng search Google như thế này:

học toán tư duy ở đâu
không khó để tìm được một địa chỉ học toán tư duy

Có lẽ bạn đang mong ByeCare review hết tất cả cái đống trên, nhưng mình phải nói thật là phạm vi bài viết này không cho phép điều đó. 

Bài viết này mục đích làm rõ cho bạn về toán tư duy nói chung và những điều bạn cần biết nhất trước khi đưa ra quyết định áp dụng cho bé, chứ không review bất cứ một đơn vị giảng dạy nào.

Duy chỉ có một vấn đề mình mong bạn lưu ý khi chọn một chỗ học cho bé:

“Dù cho bạn định chọn bất cứ một trung tâm nào, đừng nghe những lời họ quảng cáo. Thay vào đó hãy nhìn vào nội dung kiến thức mà họ định dạy cho bé. Xem xét những kiến thức đó có phù hợp với trình độ bé hay không?

Nếu bạn không đủ khả năng đánh giá, hãy tìm hiểu sơ lược phương pháp đó trên mạng và có thể nhờ những người có khả năng hơn tư vấn, trước khi đưa ra quyết định”

Học toán tư duy online

Một lợi thế vô cùng lớn nữa của toán tư duy đó là khả năng tích hợp trên các thiết bị công nghệ. Do đó không khó hiểu khi việc học toán tư duy qua các nền tảng online cũng đang được đẩy mạnh và mang lại những kết quả nhất định.

học toán tư duy online
Học toán tư duy qua hệ thống online đang được nhiều bố mẹ lựa chọn

Việc lựa chọn hình thức học online cũng giúp các bố mẹ dễ tìm hiểu thông tin hơn, dễ nhận được những tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, và quan trọng nhất là dễ nắm được con mình đang học cái gì hơn.

Về sự so sánh giữa cách học qua mạng với học ở bên ngoài, ByeCare cũng đã đề cập ở nhiều bài viết review các ứng dụng học toán online. Bạn có thể ghé qua để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Lời kết

Vậy là ByeCare vừa cùng bạn đi qua một bài viết chia sẻ về toán tư duy, một hình thức học toán mới đang nhận được nhiều sự chú ý của “cư dân nhà”.

Nhìn chung thì trong thời gian tới các ứng dụng tối ưu giáo dục theo kiểu mới sẽ được ra mắt thường xuyên và liên tục hơn, đem lại nhiều lựa chọn hơn cho các bậc phụ huynh.

học toán tư duy kiểu mới
Đừng bất ngờ khi sắp tới sẽ xuất hiện nhiều sản phẩm giáo dục kiểu mới thú vị hơn nữa

Và đi đôi với đó là sự băn khoăn và thiếu cập nhật thông tin sẽ dễ gây nên sự bối rối và quyết định sai ảnh hưởng đến con.

Vậy thì mình hy vọng ByeCare sẽ là sự lựa chọn của bạn trên hành trình tìm hiểu và lựa chọn cho con một phương pháp phù hợp, tạo môi trường cho bé phát triển tốt nhất về sau :)))

Nếu các bạn thấy những thông tin này hữu ích, hãy chia sẻ bài viết đến người thân, bạn bè của mình và cả những người đang còn băn khoăn trong vấn đề cho con học toán tư duy bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc những dòng chia sẻ này và hẹn các bạn ở các bài viết khác trên ByeCare

5 Trả lời “Toán tư duy: Xu hướng học toán mới và 6 lợi ích cho bé

 1. Mình cũng có nghe và định cho bé thử học cái này, mà cũng đúng là thiếu thông tin nên còn e dè, hì, cảm ơn bài viết của bạn ^^

 2. Cảm ơn bạn ^^ Nhớ ghé theo dõi các bài viết chất lượng khác trên ByeCare nha

 3. Hy vọng bài viết giúp bạn có đủ thông tin để ra quyết định chọn cho bé học nha :)))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.