Cảm ơn bạn đã đến đây, hy vọng ByeCare sẽ hữu ích với bạn!
ghế ngồi ô tô cho bé

Ghế ngồi ô tô cho bé {#êm ái}: Tư vấn chọn mua đầy đủ nhất!

Nếu bố mẹ có thể đưa bé đi dạo phố trên chiếc xe đẩy linh hoạt, chở bé đi vài vòng thành phố và ôm bé trong lòng mẹ cùng chiếc địu êm ái. Thì những chuyến “phiêu lưu ký” đến nơi xa trên chiếc ô tô gia đình bố mẹ cũng sẽ có một người bạn quen thuộc đó là chiếc ghế ngồi ô tô cho bé.

Hiểu được vấn đề đó cũng như nhận thấy nhu cầu ngày càng lớn của các bố mẹ, các sản phẩm ghế ngồi ô tô cho bé được thiết kế đa dạng và ngày một hiện đại hơn. Nhưng để lựa chọn được một chiếc ghế phù hợp về cả chất lượng và chi phí không phải là điều dễ dàng.

Vậy nên với bài viết này, ByeCare sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn chọn mua thật chuẩn cũng như những lưu ý sử dụng đúng cách loại ghế ngồi ô tô trẻ em để bạn không còn băn khoăn nhiều trong quá trình lựa chọn sản phẩm này cho bé nhà mình nữa nhé!

Ghế ngồi ô tô cho bé là gì?

Chắc bạn cũng biết rõ rồi, ghế ngồi ô tô cho bé là một chiếc ghế đặc biệt được thiết kế riêng để hỗ trợ bé có một vị trí ngồi tiện lợi và dễ chịu nhất trong quá trình di chuyển cùng bố mẹ trên chiếc ô tô nhà mình:

ghế ngồi ô tô cho bé là gì?

Vì sao nên dùng ghế ngồi ô tô cho bé?

Lý do dễ thấy nhất là kích thước cơ thể của bé quá “nhỏ” so với kích thước của ghế ô tô (được thiết kế chỉ cho người lớn ngồi).
Vậy nên nếu trường hợp cần dẫn bé đi theo, không cách nào khác phải có người ngồi sau đi cùng để giữ bé suốt hành trình, việc này sẽ gây bất tiện trong một số trường hợp.

Ngoài ra một yếu tố nữa đó là tính an toàn.
Dù cho bé ngồi được trên ghế ô tô cho người lớn thì dây an toàn cũng khó mà vòng khít quanh người bé (đặc biệt là những bạn “sơ sinh“), hay khi có người giữ bé trên đùi, thì khi xe phanh gấp vì một lý do nào đó, tác động quán tính cũng đẩy bé văng ra trước với lực cực mạnh, tính an toàn sẽ không được đảm bảo.

vì sao phải mua ghế ngồi ô tô cho bé?
Sự tiện lợi + tính an toàn là 2 lý do lớn nhất để ghế ngồi ô tô cho bé thành vật dụng rất phổ biến hiện nay

Với tất cả những lý do trên, một chiếc ghế ngồi ô tô được thiết kế đặc biệt cho lứa tuổi nhỏ này là hết sức cần thiết, với kích thước khuôn người phù hợp, độ êm ái cao và quan trọng là tính an toàn được đảm bảo với dây an toàn vừa vặn cơ thể bé.

Đồng thời bạn có thể đưa bé ra ngoài cùng mình mà không cần tới người ngồi sau giữ bé (Nhưng lưu ý là bạn phải cân bằng được việc lái xe và quan sát bé ngồi sau)

Phân loại ghế ngồi ô tô cho bé

Bạn có biết:
Tại Châu Âu và các nước Liên hợp Quốc, chuẩn ECE là quy chuẩn an toàn của ghế ngồi ô tô hàng đầu hiện nay trên thế giới.
Và theo qui định pháp luật ở các nước phát triển thì trẻ em dưới 12 tuổi khi di chuyển bằng ô tô bắt buộc phải sử dụng loại ghế ngồi ô tô dành riêng cho trẻ em. 

Chuẩn ECE của Liên Hợp Quốc phân loại ghế ngồi ô tô cho bé thành 4 nhóm dựa trên độ tuổi và cân nặng của bé từ sơ sinh đến 12 tuổi như sau:

Nhóm 1 (sơ sinh đến 4 tuổi):

ghế ngồi ô tô cho bé sơ sinh

Ghế ngồi ô tô cho bé sơ sinh với vị trí ghế ngồi quay về phía sau, được cố định tại chỗ bằng dây đai an toàn dành cho người lớn tiêu chuẩn và phù hợp ISOFIX. Trong nhóm này, một số dòng ghế ngồi ô tô cho bé sơ sinh có thể sử dụng như nôi xách và nôi đưa di động cho bé.

Nhóm 2 (từ 4 đến 6 tuổi):

ghế ngồi ô tô cho bé 4-6 tuổi

Sử dụng dây an toàn của người lớn để cố định bé với vị trí ngồi nhìn ra sau hoặc nhìn ra trước, dùng cho bé từ 15 kg đến 25 kg.

Nhóm 3 (6 đến 10 tuổi):

ghế ngồi ô tô cho bé 6-10 tuổi

Sử dụng cho bé từ 22-36 kg với vị trí ngồi nhìn ra trước. Ghế này có thể sử dụng dưới dạng ghế đôn (booster seat) để nâng bé lên độ cao vừa phải và có thể sử dụng được dây an toàn của người lớn.

Cách dùng ghế ngồi ô tô cho bé đúng cách

Cách lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé:

Về hướng dẫn lắp ráp đúng cách từ đầu sau khi mua về, bạn có thể xem qua video được hướng dẫn cụ thể dưới đây:

Trên đây là hướng dẫn cụ thể cách lắp đặt ghế ngồi ô tô phổ biến nhất hiện nay.

Các dòng sản phẩm khác thì cách lắp ráp cũng tương tự và thao tác vô cùng đơn giản. Bạn có thể xem tờ hướng dẫn cụ thể đính kèm với loại sản phẩm bạn mua để có những điều chỉnh bổ sung phù hợp nhé!

Kiểm tra kỹ các bộ phận xe để đảm bảo an toàn cho bé trước khi dùng

Sau khi đã lắp ráp, điều bạn cần làm ngay trước khi cho bé dùng là kiểm tra lại các yếu tố, mấu nối xem đã chắc chắn chưa (luôn nhớ là đây là sản phẩm cho chính con bạn dùng).

Ngoài ra sau một thời gian dài sử dụng, ghế ngồi ô tô cũng có thể sẽ có dấu hiệu “xuống cấp” hoặc “lệch lạc”, trục trặc,…. Do đó bạn nên để ý và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo bé luôn có một chiếc ghế ngồi an toàn nhất để sử dụng.

kiểm tra ghế ngồi ô tô cho bé

Một lưu ý nhỏ nữa là nếu bạn có việc tạm thời phải rời ô tô và để lại bé trên ghế ngồi, hãy đảm bảo bạn đã nhờ người trông hộ hoặc nếu không đi quá xa thì phải luôn giữ bé trong tầm quan sát của mình, tránh để bé một mình sẽ không tốt…

Cách vệ sinh ghế ngồi ô tô cho bé:

Nhìn chung thì ghế ngồi ô tô cho bé là đồ dùng cần ít thời gian và tần suất vệ sinh hơn so với xe đẩy cho bé. Nếu có ít thời gian thì bạn đơn giản chỉ cần dùng khăn ướt lau chùi xung quanh cho sạch sẽ, đặc biệt là những khu vực bé tiếp xúc trực tiếp như phần nệm lưng hay dây quấn an toàn.

Còn nếu có thời gian vệ sinh kỹ càng hơn, bạn có thể tham khảo video hướng dẫn chi tiết sau:

Tư vấn chọn mua ghế ngồi ô tô cho bé chất lượng và hợp túi tiền

Xem bé có phù hợp để dùng ghế ngồi ô tô?

Như ở phần phân loại ghế ngồi ô tô cho bé mà ByeCare đã đề cập ở trên. Theo qui định pháp luật ở các nước phát triển thì trẻ em dưới 12 tuổi khi di chuyển bằng ô tô bắt buộc phải sử dụng loại ghế ngồi ô tô dành riêng cho trẻ em. 

Vậy nên nếu bé nhà bạn đang trong độ tuổi 0-12 tuổi và có thể trạng phù hợp với độ tuổi đó thì khi chọn mua ghế ngồi ô tô, điều bạn cần lưu ý là chọn loại ghế nào đúng với thể trạng của bé như ByeCare đã phân ra 4 loại ở trên là được.

Chất liệu từng phần của ghế ngồi ô tô

Vì là sản phẩm thỏa mãn yêu cần tính an toàn cao cho bé, lại hướng đến các đối tượng gia đình thu nhập cao nên hầu hết các nhà sản xuất (chính hãng) đều ưu tiên lựa chọn chất liệu bọc vải và khung nhựa chất lượng cao.

Nên điều bạn cần quan tâm là bên cạnh việc chọn được cho mình đơn vị cung cấp chính hãng, bạn cũng nên lưu tâm chất lượng của chất liệu đó thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Nhẹ, mềm (bên cạnh việc giúp bạn dễ dàng tháo ra lắp vào thì cũng tạo sự thoải mái linh động cho bé và độ ăn khớp cao với chiếc ghế trên xe ô tô của bạn)
  • Tính đàn hồi tốt
  • Thông thoáng và thấm hút tốt (bé được giữ trong tư thế ôm sát với ghế hoặc có giấc ngủ dài trên chặng đường, nên nếu chất liệu ôm lưng bé quá nóng và bí bách sẽ khiến bé rất khó chịu)
  • Dễ vệ sinh (Trong điều kiện phải di chuyển đường dài mà bé nhà bạn lại linh động thì việc làm đổ đồ hay vấy bẩn lên một chiếc ghế dễ lau chùi sẽ dễ xử lý hơn nhiều)

Tính thoải mái, tiện dụng và an toàn

Thoải mái, tiện dụng nhưng vẫn phải an toàn là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý khi chọn ghế ngồi ô tô cho bé vì đặc thù sản phẩm này là sử dụng trong điều kiện xe đang di chuyển với tốc độ cao.

Bé cần được bảo vệ với các dây đai an toàn, chắc chắn, nhưng vẫn đảm bảo cho bé “cựa quậy” một cách linh động nhất có thể. Có như vậy thì bé mới chịu ngồi yên chơi và không quấy khóc đến bố mẹ.

ghế ngồi ô tô cho bé thoải mái và tiện lợi
Thoải mái, tiện lợi nhưng nhất định phải an toàn

Nhưng bạn cũng yên tâm là ghế ngồi ô tô là thiết bị luôn được chú trọng đến chất lượng ở tầm cao nên các thương hiệu ghế ngồi ô tô lớn trên thế giới đều không ngừng nghiên cứu để cho ra các sản phẩm cao cấp cũng như những đa dạng tính năng nhằm đảm bảo tính an toàn và thoải mái tuyệt đối cho bé.

Giá cả

Ghế ngồi ô tô cho bé là sản phẩm được sản xuất hướng đến đa phần các gia đình có thu nhập cao, sử dụng ô tô thường xuyên để đưa bé ra ngoài, và chú trọng đến chất lượng sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn. Vậy nên mức giá sẽ nằm ở mức trên so với các sản phẩm đồ dùng cho bé khác.

ghế ngồi ô tô cho bé giá hợp lý

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không quan tâm đến một mức giá phù hợp vừa phải cho đồ dùng này. Mức giá được lựa chọn nhiều nhất cho dòng sản phẩm này thường nằm trong khoảng từ 2-4 triệu đồng.

Mua ghế ngồi ô tô cho bé ở đâu?

Mua ở cửa hàng bên ngoài

Nếu chọn mua xe đẩy cho bé ở cửa hàng, bạn nên chọn các địa điểm mua sắm uy tín, bên cạnh các yếu tố lựa hàng mà ByeCare đã hướng dẫn ở trên, bạn nên xem xét thêm cả việc bảo hành sửa chữa để tiện về sau… 

Vì đa phần các bé thường linh động nhiều nên dễ khiến đồ dùng bị những “chấn thương” ngoài ý muốn.

Đồng thời, nếu đã quyết định chọn mua xe đẩy em bé, bạn nên tìm mua loại tốt. Mua loại rẻ tiền, không có nguồn gốc rõ ràng không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của con mà còn làm bố mẹ khó chịu và rất bất tiện về sau.

mua cho bé ở cửa hàng
Nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, cảnh giác với các “khuyến mãi cực mạnh”

Đừng vì giá rẻ mà lại “quẹo lựa” ở một cửa hàng hay sạp bán ven đường vì tình trạng hàng giả hàng nhái đang tràn lan. Chả ai phân biệt được điều này chỉ qua ánh nhìn thông thường.

Điều này càng nên được cân nhắc kỹ hơn khi mà người dùng cuối cùng chính là con em của bạn. Chất lượng phải được đặt lên hàng đầu dù giá có hơi cao hơn một tí. Nhưng những gì nhận lại cho bé chắc chắn là xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Mua online ghế ngồi ô tô cho bé

Với xu hướng phát triển của mua sắm trực tuyến, không ít bố mẹ đã chọn cách chỉ ngồi tại nhà và đặt hàng online các sản phẩm cho bé mà họ muốn. Mọi thứ cần làm chỉ là thao tác đặt hàng đơn giản và chờ đợi hàng được giao đến tận cửa nhà mình

Nhưng có 1 vấn đề nhỏ với việc mua online cho bé (đối tượng mà yếu tố chất lượng phải được coi trọng hàng đầu) đó là bạn sẽ không biết hoặc chưa rõ trong vấn đề lựa chọn được hàng chính hãng và phù hợp trên các địa chỉ bán hàng trực tuyến. 

mua online cho bé
Trước khi nhấn nút “mua”, hãy chắc chắn sản phẩm bạn chọn cho bé là đúng chất lượng

Đó là lý do ByeCare giới thiệu bài viết này, để giúp bạn những vấn đề sau:

  • Cung cấp cho bạn những thông tin hướng dẫn sử dụng sản phẩm phù hợp đúng cách
  • Tư vấn cụ thể tiêu chí giúp bạn dễ dàng lựa chọn (như những gì bạn đọc nãy giờ)
  • Kiểm duyệt và cung cấp các địa chỉ mua sắm uy tín để việc của bạn chỉ còn đơn giản là lựa chọn và đặt hàng cho bé mà thôi, không cần bận tâm là sản phẩm có chính hãng hay không nữa, nên bạn hãy yên tâm nhé! :)))

Dưới đây ByeCare sẽ điểm qua các địa chỉ uy tín cung cấp xe đẩy cho bé các loại, bạn có thể ghé tham khảo để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất cho bé về cả chất lượng lẫn mẫu mã:

Ghế ngồi ô tô cho bé trên Tiki:

Ghế ngồi ô tô cho bé trên Sendo:

Ghế ngồi ô tô cho bé trên Shopee:

Ghế ngồi ô tô cho bé trên Aeonshop:

Ghế ngồi ô tô cho bé trên Adayroi:

Ghế ngồi ô tô cho bé trên Yes24:

Đến lượt bạn

Hy vọng những thông tin ByeCare cung cấp cũng như tư vấn chọn mua xe đẩy cho bé được đề cập chi tiết và đầy đủ ở trên sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết để chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho bé nhà mình!

Và cuối cùng nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy giúp tụi mình chia sẻ bài viết đến bạn bè và người thân của bạn nhé :)))

Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết khác trên ByeCare

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.