Cảm ơn bạn đã đến đây, hy vọng ByeCare sẽ hữu ích với bạn!
lỗi giao tiếp với con

Để giao tiếp với con tốt hơn, bạn cần tránh ngay những lỗi sau!

Giao tiếp với con và tối ưu kết nối trong việc chăm con hằng ngày luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng ta hiện nay, vì những lợi ích tuyệt vời trong việc giữ gìn mối quan hệ và thúc đẩy sự phát triển tự nhiên và toàn diện của bé.

Và với tầm quan trọng hàng đầu như vậy, không một ai muốn khả năng giao tiếp với con trẻ bị hạn chế và mắc sai lầm, việc học để hiểu con đã khó, nên việc tránh các lỗi giao tiếp dưới đây cũng quan trọng không kém.

Nếu bạn mắc phải một hay nhiều điều chưa đúng trong cách thức giao tiếp với con mà mình sắp đề cập sau đây, hãy lưu ý để sửa chữa ngay nhé trước khi bé ngày càng lánh xa bạn mà bạn không hiểu rõ nguyên nhân do đâu???

lỗi giao tiếp với con
giao tiếp với con là kỹ năng cực kỳ quan trọng

Không lắng nghe hay lắng nghe hời hợt khi giao tiếp với con

Đây là lỗi giao tiếp với con dễ mắc phải nhất của người lớn, không hẳn vì chúng ta không muốn lắng nghe con mình, chỉ là cái suy nghĩ “người lớn nói gì cũng đúng, con nít phải nghe theo, đừng nhiều chuyện!”.

Suy nghĩ này nó hơi hơi lớn một xiu xíu nên dễ dẫn đến việc chúng ta bỏ ngoài tai hay thậm chí ngắt lời và chưa kịp cho bé cơ hội được bày tỏ.

Và dĩ nhiên, ở độ tuổi bé có khả năng diễn giải chuyện nhưng lại không được người lớn lắng nghe và thấu hiểu thì cũng chả tội gì bé lại chịu nghe lời chúng ta.

Đây không phải hành vi vô lễ hay thế nào, chỉ là phản xạ tự nhiên của tâm trí một con người. Và hậu quả về sau chắc chúng ta cũng dễ hình dung…

không lắng nghe con hay chỉ nghe hời hợt
Không lắng nghe con hay lắng nghe hời hợt là sai lầm dễ thấy nhất

Một sai lầm tương tự không kém khác là lắng nghe hời hợt, tức là chúng ta nghe một cách không thật sự tiếp nhận, không hứng thú lắm, nghe cho xong, “nói nhanh đi để mẹ còn nói cho nghe này!”, hoặc “ồ vậy sao, con giỏi lắm, rồi ra phòng khách chơi đi con để mẹ làm việc nhé!”.

Và dĩ nhiên khi chúng ta đã chủ động nghe một cách hời hợt, thì tâm trí, cử chỉ, điệu bộ và thần thái đều tỏ rõ sự lảng lơ.

Bé sẽ cảm nhận được ngay điều đó, nhiều người nghĩ bé nhỏ vậy sao biết được.

Thật ra vì khi bé đã sẵn sàng bày tỏ cho chúng ta một điều, tức là tâm thế đã ở sẵn sàng nhận diện mọi phản hồi từ bố mẹ, nên đừng nghĩ con mình còn ngây thơ, chúng nhạy cảm hơn chúng ta nghĩ nhiều đấy!

Giảng giải quá nhiều

Lỗi giao tiếp này phối hợp với lỗi đầu tiên là vừa vẹn một cặp, đa phần chúng ta nghe người khác quá ít nhưng lại phán xét họ quá nhiều.

Điều này gây mất dần sự liên kết trong mối quan hệ với người kia và thật tệ hại khi đó lại là với con cái chúng ta.

Bản thân chúng ta khi phải nghe ai nói quá nhiều về một vấn đề cũng đủ mệt mỏi, và bé cũng vậy.

Bộ não con người chỉ đủ khả năng tiếp nhận một lượng thông tin giới hạn về 1 vấn đề ở 1 thời điểm, đến khi bị quá hạn, nó sẽ phản tác dụng và gây rạn nứt trong cảm nhận về đối phương.

giảng giải quá nhiều với con
Nói với con thật nhiều liệu có hiệu quả?

Thay vào đó hãy cố gắng cô đọng những gì chúng ta cần giảng giải cho bé, vừa vặn và đúng lúc, không dồn dập, không ồ ạt.

Nhiều người nghĩ phải “chửi xối xả” thì mới làm bé sợ và không dám tái phạm, và cho rằng đó là nghiêm khắc.

Nhưng thật ra sự nghiêm khắc là khiến cho bé tự cảm nhận được điều đó qua những lời răn dạy cô đọng và cứng cáp, chứ không phải dồn bé vào góc tường.

Đó là lý do chúng ta thấy các ông bố thường tạo ra hiệu ứng nghiêm khắc tốt hơn ở con so với mẹ.

Chuỗi “cằn nhằn”

Hay còn gọi là hiện tượng “ủa sao mình nói nãy giờ mà nó chẳng chịu làm ấy nhỉ,… con với chả cái!”
Hiện tượng này xuất hiện chứng tỏ 2 điều:

  1. Con bạn đã có dấu hiệu phản kháng và mất liên kết với phương pháp dạy dỗ của cha mẹ, thường điều này sẽ đến sau thời gian 2 sai lầm mình đề cập ở trên được tiếp diễn.
  2. Bạn đã có dấu hiệu bất lực, giống như khi đuối nước, người ta sẽ vẫy vùng càng nhiều càng tốt, thì ở đây, bạn chưa biết làm gì hơn việc liên tục tạo “chuỗi” những lời thúc giục + cằn nhằn. 

Thậm chí khi đứa trẻ đã quen dần với điều đó,  nó còn cố ý chọc giận bạn để tạo sự phản kháng và mong muốn bố mẹ có một phương cách khác hơn.

Chuỗi cằn nhằn liên tục với con
Liên tục cằn nhằn không ngừng chứng tỏ bạn dần bất lực

Có một sự thật là đa phần phương cách chúng ta giáo dục con cái đi sai hướng là vì sự khác biệt giữa 2 đối tượng: người giáo huấn và người được giáo huấn.

Chúng ta đa phần sẽ giáo dục con theo phản xạ, kinh nghiệm và cảm nhận của mình. Mình cảm thấy đúng là ok, chẳng cần quan tâm đến cảm nhận của con.

Quá trình nuôi dưỡng con cái thật ra bản chất cũng chỉ là ngày qua ngày thu hẹp và kéo giảm sự khác biệt này, để con dần có cảm nhận và cách hành xử như chúng ta.

Do đó trước khi mắng nó một câu, trách nó một điều, thúc nó một tí, nếu chúng ta có thể suy xét một chút rằng liệu ở lứa tuổi của nó, mình nói vậy có phù hợp không? thì đúng thật là không gì bằng…

ByeCare có các vài bài viết về chủ đề tối ưu những kỹ năng cho con để kết nối con với bố mẹ tốt hơn nữa, bạn có thể tìm hiểu ngay để kịp có sự lựa chọn và điều chỉnh phù hợp để đảm bảo mình luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.