Học toán tư duy: 8 lưu ý đặc biệt khi chọn khóa học cho con

học toán tư duy online cho bé

Chào các bạn, ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về xu hướng học toán tư duy cho bé hiện đang được nhiều bố mẹ chú ý.

Và hôm nay ByeCare sẽ giới thiệu các bạn bài chia sẻ về những điểm bố mẹ cần xem xét kỹ khi chọn cho con một ứng dụng học tập nói chung và học toán tư duy nói riêng.

Hiện các loại quảng cáo ngày càng đa dạng và biến tướng đủ hình thức, có loại “quảng cáo tốt” nêu bật được những tính năng của sản phẩm, có loại “quảng cáo xàm” thì đồ mua về dở dở ương ương…

quảng cáo khóa học toán tư duy
Những lời quảng cáo là để bạn “tham khảo”, không phải để nghe theo!

Vậy nên ByeCare luôn khuyến nghị các bậc phụ huynh khi chọn cho con một sản phẩm, đặc biệt là giáo dục ảnh hưởng đến trí tuệ và tương lai bé sau này thì bên cạnh những trang web quảng cáo, chúng ta nên bỏ chút thời gian tìm hiểu kỹ những yếu tố được đề cập dưới đây, có vậy mới đảm bảo cho bạn chọn được một môi trường phát triển tốt cho con trong thời đại này :)))

Cùng mình đi nhé!!!

Khóa học toán tư duy đó dạy bé kiểu gì?

Yếu tố đầu tiên được xét đến là “Khóa đó dạy bé kiểu gì?”

Hiện các ứng dụng toán tư duy được ra đời theo nhiều kiểu loại khác nhau, cái đó không gọi là biến tướng mà gọi là sáng tạo.

Các nhà phát triển ứng dụng ngày càng có nhiều cách truyền đạt để đa dạng cách tiếp cận kiến thức toán cho bé.

chương trình học toán tư duy đa dạng
Mỗi ứng dụng học toán tư duy đem đến mỗi cách dạy khác nhau

Kiến thức cốt lõi thì vẫn vậy thôi, nhưng sản phẩm A ra mắt theo kiểu A, B ra mắt sau dạy theo kiểu B thú vị hơn chẳng hạn. Sự đổi mới liên tục này giúp bé có điều kiện liên tục tiếp cận kiến thức theo nhiều hình thức khác nhau.

Do vậy trước khi chọn cho bé, bố mẹ cần hiểu căn bản sản phẩm đó là gì? Không cần đi quá sâu, chỉ hiểu được căn bản là “Nó dạy con mình kiểu gì?“.

Có nhiều sản phẩm không hợp với con ngay từ yếu tố đầu tiên này, bạn có thể loại ngay từ vòng gửi xe và tìm hiểu ứng dụng khác.

Nguồn gốc xuất xứ khóa học

Theo ByeCare khảo sát thì đây là yếu tố mà bố mẹ hay bỏ qua nhất.

Một sản phẩm do một tổ chức không tốt làm ra thì dù lời quảng cáo có hay đến đâu, sản phẩm đó cơ bản vẫn là không tốt. Đặc biệt trong thời đại mà hàng giả hàng nhái nhiều hơn hàng thật hiện nay thì yếu tố này càng nên được các bố mẹ chú trọng quan tâm.

Vì sao??? Vì nó là thứ sẽ ảnh hưởng đến việc học của chính con bạn khi bạn chọn nhầm, điều đó thật tệ!!!

học toán tư duy qua ứng dụng nào?
Đơn vị làm ra ứng dụng là yếu tố nên được xem xét kỹ càng

Vậy nên dù có rất nhiều ứng dụng học toán tư duy tràn lan trên thị trường, nhưng ByeCare chỉ luôn lựa chọn những sản phẩm tốt đủ chuẩn và đơn vị xuất xứ đã được công nhận thì mới mang lên giới thiệu và review cho bạn.

Chứ còn bạn đã không có nhiều thông tin, phải bỏ công đi tìm hiểu từng chút một cho con, mà lại bị giới thiệu và quảng bá những khóa học không đạt chất lượng ngay từ yếu tố sản xuất, thì chẳng thà bạn không chọn cho bé còn hơn.

Tính tiện dụng của khóa học

Một trong những ưu điểm lớn nhất của toán tư duy online đó là khả năng “tiện dụng” trên các thiết bị công nghệ. Tiện dụng từ việc đỡ công di chuyển, học chủ động thời gian, được xem lại bài học, theo dõi tiến độ từng bài, bộ phận hỗ trợ hotline,….

Nếu một sản phẩm toán tư duy online nhưng lại không đáp ứng được các đặc tính trên thì bạn thật sự nên xem xét lại.

Dù là học phí học online chắc chắn sẽ rẻ hơn trung tâm, nhưng bạn lưu ý nó rẻ hơn vì lý do chính là nó tiện dụng và bán được cho cả nước học, còn trung tâm chỉ dạy được cho một nhóm học.

Vậy nên online nó mới rẻ. Chứ không phải nó rẻ vì chất lượng kém. Do đó dù học phí học toán tư duy online có rẻ hơn gấp bao nhiêu lần học trung tâm thì mọi đặc tính tiện dụng cho bé phải được thỏa mãn hết.

học toán tư duy online có tốt không?
Tính tiện dụng cho bé học là yếu tố rất quan trọng của toán tư duy online

Nếu vì bất cứ lý do gì đó khiến các yếu tố trên không thỏa mãn thì chứng tỏ hệ thống của họ không tốt. Mà khi hệ thống họ đã không tốt thì sẽ kéo theo nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình cho bé học, những vấn đề này sẽ làm bạn rất “bực bội” và bé thì không thể tập trung học được.

Nếu gặp vấn đề trên, đó là lúc bạn nên chọn một đơn vị phân phối khác. Bạn cũng lưu ý là đơn vị phân phối khác đơn vị sản xuất. Có thể sản phẩm đó do đơn vị sản xuất A làm ra rất ngon lành, nhưng đưa lên hệ thống của đơn vị phân phối B thì lại lỗi liên tục thì sản phẩm đó cũng…..vứt!!!

Nội dung khóa học

Đây là yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét khi bạn chọn cho bé bất cứ một phần mềm học toán tư duy nào. Vì ở đây hiện rõ rằng bé sẽ “được học cái gì?“. 

Mọi lời quảng cáo có thể đưa đẩy theo nhiều kiểu, nhưng nội dung cốt lõi thì không thể thay đổi được. Vậy nên tính phù hợp của khóa học đó với con bạn phụ thuộc nhiều vào yếu tố này. 

Giờ ByeCare sẽ giúp bạn điểm qua những thành phần cần lưu ý khi xem xét nội dung khóa học nhé:

Giảng viên

Khi cho con đi học ở bất cứ đâu, dĩ nhiên ít nhất bạn phải nắm được “ai sẽ dạy con mình?“, “họ có chứng chỉ gì không?”, “thành tích giảng dạy của họ trước giờ thế nào?”,…bla…bla

dạy học toán tư duy
Kiến thức hay nhưng thầy dạy dở thì cũng nên cân nhắc lại!

Về vấn đề học ở trung tâm, thú thật mình không biết gì và cũng không biết phải nói gì. Vì đơn giản là mỗi trung tâm sẽ có cách tư vấn và giới thiệu giảng viên khác nhau, có chỗ còn không thèm cho bạn biết…

Nên nếu cho bé học trung tâm toán tư duy, bạn có thể hỏi sâu thêm về người sẽ giảng dạy cho bé nhé!

Về học toán tư duy online thì có 2 kiểu giảng viên sau:

 • Bé học trực tiếp qua ứng dụng: Theo mình thì đây là giảng viên tốt nhất, giảng viên này thường chính là cái ứng dụng đó, không phải người nào cụ thể. Nhưng sự tiến bộ của công nghệ khiến tính thông minh của ứng dụng có thể thay thế con người.
học toán tư duy trên mạng
Các nhà phát triển ứng dụng đã đưa cả “người thầy” vào trong phần mềm của họ

Thế chất lượng thì sao?

Bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề này vì việc ứng dụng dạy bé học đã được lập trình kỹ càng bởi chính những người làm ra ứng dụng đó, họ làm ra nên họ hiểu nó nhất, hiểu cách tiếp cận với bé nhất và hiểu tiếp cận sao cho bé đạt hiệu quả cao nhất.

 • Thứ hai là giảng viên từ đơn vị phân phối: Nghĩa là đơn vị phân phối sẽ dựa trên nội dung ứng dụng đó để chọn giảng viên truyền tải nguyên vẹn nội dung khóa học đến cho bé. 
học toán tư duy online Việt Nam
Các đơn vị phân phối sử dụng giảng viên để tăng tương tác thực cho bé hơn

Về mặt này thì chất lượng nội dung sẽ không đổi vì được truyền tải nguyên vẹn, nhưng khả năng truyền đạt của giảng viên sẽ quyết định bé có tiếp thu hiệu quả hay không

Vậy nên nếu chọn khóa học qua đơn vị phân phối kiểu này, bạn nên xem xét họ sẽ dạy bé kiểu gì? Bạn có thể xem 1 số video học thử để coi khả năng truyền đạt bài học tốt đến đâu trước khi quyết định.

Giáo trình
 • Tính vui nhộn:

Với người lớn thì học theo kiểu “bé ơi bé à” có thể khiến chúng ta thấy khóa đó khá….xàm!

Nhưng với bé thì khác, khóa học cho bé thì cách truyền đạt phải mang tính vui nhộn, dỗ dành như khi bạn dỗ cho bé ăn từng muỗng vậy thì mới tạo tính hiệu quả nhất định. 

Theo như mình thấy thì đa số và gần như 99% các khóa học cho bé hiện nay đều đáp ứng được vấn đề này nên bạn không cần quá lo lắng đâu, để ý những yếu tố phía dưới nữa này 

 • Đồ họa:

Với sự phát triển của công nghệ thì kiến thức không còn đơn thuần truyền đạt kiểu “thầy đọc trò chép” nữa. Các hình ảnh đồ họa, video tương tác và game chinh phục đang được ứng dụng mạnh mẽ để tối ưu quá trình học cho bé. 

game học toán tư duy
Các chương trình học toán tư duy online đều được phổ biến theo xu hướng tương tác game

Vậy nên nếu khóa học nào không thỏa mãn yếu tố này thì đúng là hơi “lạc hậu“. Và bạn nên cân nhắc có nên chọn không vì kiểu gì bé cũng chán sau 2 bài đầu tiên….

 • Số lượng bài học và phân cấp nội dung

Đúng là chúng ta nên quan tâm chất lượng hơn số lượng. Nhưng một khóa học lèo tèo vài bài thì chẳng khác gì khóa “giới thiệu” không hơn không kém.

Nếu một đơn vị đầu tư làm ra một sản phẩm giáo dục cho bé nghiêm túc, họ sẽ đầu tư nội dung khá “khủng” để phủ kiến thức cho bé. Thậm chí còn cập nhật liên tục nội dung với những khóa học “trọn đời” mua 1 lần được cập nhật mãi mãi.

Ngoài ra họ cũng sẽ phân cấp nội dung phù hợp, đưa bé đi từng bước từng bước một từ cơ bản đến nâng cao. Thậm chí theo mình biết Kyna họ còn chỉ cho phép người học học 1-2 bài mỗi ngày thôi để tránh trường hợp học ào ào xong rồi đến phần sau lại bỏ dở.

lộ trình học toán tư duy
Nội dung khóa học dù dễ đến đâu cũng nên được phân cấp độ rõ ràng cho bé

Đa phần toán tư duy đều mới lạ với bé nên yếu tố phân cấp nội dung này nên được xem xét kỹ càng để giúp bé tiếp cận từ từ dần dần lên chứ không phải ngay từ bài đầu vô đã “múa may” đủ kiểu làm chẳng ai hiểu gì :)))

 • Dụng cụ đi kèm

Yếu tố này không phải khóa học nào cũng có. Đa phần những dụng cụ này là để bé “thực hành” thực tránh việc chỉ tương tác thiết bị quá nhiều. Như Soroban thì có bàn tính và vở hay Finger Math thì có vở bài tập thực hành,….

Đây là yếu tố bổ trợ thêm nên bạn cũng không cần đặt nặng quá nhiều, và khi đơn vị cung cấp họ làm tốt những yếu tố mình đã đề cập ở trên, không lý do gì họ sơ sài ở yếu tố này với bạn. 

Nếu có bất kỳ thiếu sót gì, bạn cứ nhấc máy lên gọi bộ phận hỗ trợ của họ là OK hết!!!

Checklist các bước trước khi quyết định chọn một khóa học cho con

Sau đây ByeCare sẽ tóm tắt lại các lưu ý đặc biệt ở trên để bạn dễ theo dõi, đồng thời sau này khi được giới thiệu hoặc biết đến một khóa học toán tư duy nào đó mới mà nghe có vẻ hay, bạn có thể checklist theo từng lưu ý này. Nếu khóa đó thỏa mãn hầu hết các yếu tố thì bạn không phải ngần ngại mà chọn ngay cho bé nhà mình nhé:

 1. Khóa học đó dạy bé theo kiểu gì? Dạy qua máy tính, ứng dụng, game, truyện hay đọc chép,.v..v 
 2. Nguồn gốc xuất xứ khóa học? Đơn vị sản xuất, đơn vị phân phối, tìm thêm trên Google coi công ty có thật không? có dính phốt lừa đảo hay gì không?..v..v.
 3. Tính tiện dụng của khóa học? (đặc biệt các khóa online): chủ động thời gian, địa điểm, được xem lại bài học, theo dõi tiến độ từng bài, bộ phận hỗ trợ hotline,..v..v.
 4. Nội dung khóa học? Giảng viên, sơ lược nội dung, tính hấp dẫn nội dung, phân cấp phù hợp cho bé, công cụ hỗ trợ đi kèm,..v..v.

Bạn yên tâm là các thông tin ở trên với bất kỳ sản phẩm mới nào cũng vô cùng dễ dàng để tìm kiếm. Hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp tư vấn viên của họ để nhận được đầy đủ thông tin nhé!.

Ngoài ra, trên byecare.com tụi mình cũng sẽ tìm kiếm, chọn lọc, cập nhật và review chi tiết đầy đủ các khóa học mới và hiệu quả nhất, trả lời trọn vẹn cho bạn 4 lưu ý quan trọng ở trên với mỗi sản phẩm giáo dục để bạn không còn đắn đo tìm kiếm hay lo ngại xa xôi nữa.

Lời Kết

Mình vừa trình bày cho bạn những yếu tố bạn cần lưu tâm nhất khi có ý định chọn cho bé một khóa học toán tư duy online.

Dù cho lời quảng cáo của đơn vị phát hành có “ngọt” đến đâu, bạn vẫn nên xem xét những điều này. Vì đơn giản đó mới là những cái mà con bạn được tiếp cận, chứ không phải những lời nói “đưa đẩy” kia :))

Bạn có thể tham khảo một số khóa học toán tư duy online mà ByeCare đã giới thiệu:

Review toán tư duy online trên ByeCare

Cảm ơn bạn đã đọc và mong gặp lại ở các bài viết khác trên ByeCare 

5 Trả lời “Học toán tư duy: 8 lưu ý đặc biệt khi chọn khóa học cho con

 1. Bạn làm review một số trung tâm toán tư duy tphcm được không? Tôi thấy bạn viết rất chi tiết, tôi đang định cho con đi học mà không biết trung tâm nào tốt.

 2. Ad cho hỏi mình có biết vài khóa học mà không biết nó đủ tốt không? Mình không đủ kiến thức để kiểm định, mình gửi bạn kiểm định hộ trước khi mua được không?

 3. À trên ByeCare chỉ review các ứng dụng học online thôi, nếu trong tương lai có điều kiện tụi mình sẽ phát hành các bài viết về chủ đề này, bạn nhớ theo dõi và cập nhật nhé, cảm ơn bạn ^^

 4. Những thông tin được tụi mình đề cập trong bài viết là khá đầy đủ và chi tiết rồi, bạn cứ dựa theo đó mà xem xét để lựa chọn cho con nha, tụi mình hiện chưa có chức năng kiểm định giúp từng khách hàng nên bạn thông cảm nha ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.